- Hạt sen rất giàu hàm lượng protein, magie, kali và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp.
- Cụ thể, 100g hạt sen tươi có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho).
- Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28g) cung cấp khoảng 5g protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người.
- Công việc sơ chế hạt sen, bóc vỏ đều thực hiện bằng tay. Bên cạnh đó, hạt sen là một trong những nông sản có giá biến động lớn trong năm. Việc tìm địa chỉ bán hạt sen tươi uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý không phải quá khó. Bạn có thể chọn HTX NN kiểu mới xã Đức Hạnh như một trong những lựa chọn hàng đầu.
Cây sen là loài cây thuộc họ sen súng và có tới hơn 100 loài, phổ biến nhất là sen trắng đơn hoa, mỗi bông có khoảng 24 cánh. Những loài sen khác như hoa sen kép có thể có trên 100 cánh mỗi bông, thường có màu sắc hồng và đỏ. Tại Việt Nam, sen sống ở hầu hết các tỉnh, thành, nó đem đến nhiều tác dụng trong việc giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe con người. Nhưng phân bổ nhiều nhất phải kể đến khu vực Tây Nam Bộ. Sen là số ít những thực vật mà hầu hết các bộ phân trên cây đều có thể sử dụng. Nổi bật nhất kể đến đó là hạt sen.
Hạt sen còn được gọi là liên nhục. Có vị ngọt, tính bình và thành phần chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong Đông y, hạt sen là một món ăn ngon, bổ và cũng là một vị thuốc quý có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, có thể cải thiện tình trạng di tinh, mộng tinh ở nam giới hay bệnh tiêu chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước. Hạt sen tươi: được thu hoạch trong khoảng thời gian 27 đến 30 ngày kể từ khi gương sen tươi ra bông gió. Thu hoạch gương sen thời điểm này là tốt nhất vì hạt sen tươi thu được sẽ đủ độ già. Sản phẩm hạt sen tươi cũng sẽ giữ được dinh dưỡng ở mức cao nhất.