Phấn hoa mật ong là gì?
- Phấn hoa là dược liệu quý còn có tên gọi khác là phấn ong, bạch tinh ong hay phương ong, là những hạt phấn từ nhị nhỏ li ti, mỗi hạt phấn có từ 3 – 5 triệu tế bào, được ong thu lượm về tổ và nuôi đàn ong trong tổ. Phấn hoa mật ong có tác dụng tốt đối với cơ thể, có thể kết hợp với mật ong làm thuốc điều trị các bệnh và làm đẹp. Phấn hoa có màu sắc tươi sáng, chủ yếu là các màu: đỏ tươi, trắng ngà của hoa cà phê, vàng sáng, màu ngũ sắc tùy theo mùa hoa; có vị ngọt, thơm ngậy.
Công dụng của phấn hoa mật ong:
- Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong phấn hoa có rất nhiều dinh dưỡng, phải kể đến là 22 loại axit amin và 14 loại vitamin khác nhau, nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, cao hơn cả thực phẩm như trứng, sữa. Một thành phần không thể thiếu đó là 18 loại men thiên nhiên và nhiều hoạt chất sinh học tác dụng tăng sức đề kháng, chăm sóc da từ bên trong, có lợi cho sức khỏe con người.
-Theo đông y, phấn hoa vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ cường tráng, ích khí dưỡng huyết, bổ thận, dùng cho những trường hợp tâm tỳ suy nhược, thận tinh bất túc biểu hiện bằng các triệu chứng như mỏi mệt, suy giảm tình dục, đau lưng mỏi gối, liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, tiểu đêm nhiều lần, muộn con, tắt kinh sớm.
-Theo ghi chép của Y thư cổ Thần nông bản thảo kinh có nói rằng nếu sử dụng phấn hoa mật ong thường xuyên sẽ giúp cơ thể tràn đầy sức sống, kéo dài tuổi thọ, làm chậm quá trình lão hóa.
- Những nghiên cứu y học hiện đại đã tìm ra tác dụng chữa bệnh của phấn hoa cụ thể điều trị được các bệnh như: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, rối loạn Lipit máu...
- Ngoài ra phấn hoa mật ong còn giúp cơ thể chống phóng xạ, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, giúp trí nhớ tốt hơn, tốt cho não bộ, điều hòa nội tiết tố, chăm sóc nuôi dưỡng làn da, giúp tóc chắc khỏe suôn mượt cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác.
Những lưu ý khi sử dụng phấn hoa:
- Bảo quản phấn hoa ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tốt nhất nên chứa trong lọ thuỷ tinh, trong hộp sữa bột đã rửa kỹ, trong túi ni lông và lưu ý đậy hoặc buộc kỹ vì phấn hoa hút ẩm mạnh.
-Trộn lẫn phấn hoa và mật ong theo tỷ lệ 1-1 sau đó cho vào lọ đậy kín cho vào tủ lạnh hoặc để chỗ thoáng mát sẽ thành cao bảo quản được rất lâu. Cao mật phấn dẻo quánh và rất thơm ngon.
- Không sử dụng phấn hoa đã bị biến chất , ẩm mốc, có mùi khó chịu .
- Những người có tiền sử dị ứng với phấn hoa ong thì không nên dùng. Tuy nhiên, trong số hàng triệu người dùng, rất hiếm báo cáo được ghi nhận về vấn đề này. Một vài cá nhân quá nhạy cảm có thể bị đau bụng, ngứa, mệt mỏi, suyễn, nhức đầu, hoặc tiêu chảy.
Phấn hoa ong là hỗn hợp từ phấn hoa, mật hoa, enzyme, mật ong, sáp và dịch tiết của ong. Gần đây, phấn hoa ong đã nhận được sự chú ý trong cộng đồng y khoa vì nó có chứa các chất dinh dưỡng, axit amin, vitamin, lipid và hơn 250 hoạt chất khác nhau.