Mật ong nhãn nguyên chất có màu sắc tươi sáng, thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Mật ong nhãn có nhiều gas, có màu vàng óng, để lâu sẽ chuyển màu vàng đậm và sang màu cánh gián. Tuy nhiên, màu sắc không ảnh hưởng đến chất lượng của Mật ong hoa nhãn nguyên chất.
Thành phần dinh dưỡng của mật nhãn:
- 13-20% thành phần là nước và 75-80% là hydrat cacbon.
- Vitamin các loại B1, B2, tiền tố vitamin A, acid folic…
- Hơn 300 vi chất: có tác dụng như là mọi nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.
Công dụng:
- Trị ho, cảm cúm
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn
- Trị bệnh dạ dày và đường ruột
- Hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, đường huyết
- Chữa bỏng
- Trị mụn trứng cá hiệu quả
- Giúp bạn làm sạch lỗ chân lông
- Giúp ổn định đường huyết
- Giúp lưu thông máu, ngăn chặn lão hóa
Bảo quản:
- Sau khi dùng đậy nắp kín, để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh mặt trời.
- Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh.
Lưu ý:
- Bệnh nhân có huyết áp thấp, đồng thời đã và đang có vấn đề về bệnh tiểu đường nên tránh các thực phẩm hoặc thức uống có liên quan trực tiếp đến mật ong. Vì mật ong sẽ làm bệnh trở nặng hơn, đường huyết hạ thấp.
- Phụ nữ mang thai: hỏi và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.
- Không nên sử dụng mật ong đối với trẻ em dưới 1 tuổi, vì các cơ quan tiêu hóa của bé chưa thật sự hoàn thiện để hấp thụ các dưỡng chất từ mật ong.
- Cơ địa một số người sẽ dễ bị kích ứng khi sử dụng mật ong, nên tránh sử dụng với các trường hợp người có vấn đề về dị ứng.
Mật ong hoa nhãn Mai Cừ được khai thác lấy mật nhãn trực tiếp từ các vườn hoa nhãn được trồng tại Hưng Yên - vùng nuôi ong lấy mật ong nhãn lớn nhất cả nước.
Mật ong hoa nhãn thường được gọi là mật ong của mùa xuân bởi nó thường được thu hoạch vào khoảng tháng 3, tháng 4 dương lịch thời điểm hoa nhãn nở rộ nhất. Mật ong hoa nhãn cũng được thu hoạch rất nhiều ở các vùng khác. Nhưng màu sắc, hương vị mật ong hoa nhãn của Hưng Yên khác hẳn so với các vùng khác do thổ nhưỡng đất.
Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong, mật ong Hưng Yên có mùi của hoa nhãn lồng nên bao giờ cũng thơm ngon hơn mật của các loài hoa khác. Mật đặc sánh, màu vàng sậm và so với mật ong ở các vùng khác như Sơn La, Tam Đảo, Mộc Châu… Mùi vị, chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng có phần trội hơn hẳn.
Mật ong hoa nhãn được mệnh danh là một trong những loại mật ong phổ biến, có phẩm chất tốt. Mật ong hoa nhãn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm và ẩm thực.